seoul hiking กรุงโซลไม่ใช่เพียงแค่พื้นที่ของคนเมืองเพียงเท่านั้น แต่ยังมีภูเขาอยู่มากมายทั้งเล็กและใหญ่ หลายแห่งหากเราขึ้นไปถึงยอดเขาเหล่านั้น เราสามารถมองเห็นกรุงโซลโดยทั่วได้เลยทีเดียว

ภูเขารอบกรุงโซลมีความสูงเฉลี่ย 410 เมตร ถือว่าไม่สูงมากนัก ซึ่งเหมาะสมกับนักปีนเขาทั้งมือใหม่และขาประจำ นอกจากนี้ภูเขายังเป็นสถานที่ที่จะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่แตกต่างกันไปตามแต่ฤดูกาลของเกาหลี อีกทั้งเส้นทางเหล่านี้ยังสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายโดยรถสาธารณะ มีทั้งเส้นทางเดินในระยะสั้นๆ ไปจนถึงขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงของยอดเขาในกรุงโซล

และนี่คือ seoul hiking 5 เส้นทางเดินเขาที่แนะนำในกรุงโซล

seoul hiking

1. Hanyangdoseong, Seoul City Wall (Naksan Section 2.1 km) เส้นทางประวัติศาสตร์

ฮันยางโดซอง หรือ ป้อมปราการเมืองฮันยาง (กรุงโซลในปัจจุบัน) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1396 เพื่อปกป้องเมืองฮันยาง ปัจจุบันนี้กำแพงเมืองตั้งอยู่กลางกรุงโซลและแบ่งออกเป็น 6 ส่วน ซึ่ง Naksan Section เป็นเส้นทางที่ง่ายที่สุดและมีวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยงาม ทำให้กลายเป็นสถานที่เดินเล่นยอดนิยม อีกทั้งใครชื่นชอบการสะสมสแตมป์ แต่ละเส้นทางก็จะมีให้สะสมอยู่ครบทั้ง 6 เส้นทาง

seoul hiking

2. Inwangsan Mountain (338.2 m) มองกรุงโซลแบบพาโนรามา

เขาอินวังซาน อยู่ในเขตชงโน เกือบใจกลางเมือง หากขึ้นไปถึงบนยอดเขา ก็เปรียบเสมือนยืนอยู่ใจกลางกรุงโซล เหมาะกับการขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของกรุงโซลโดยรอบ เส้นทางนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่มีระยะสั้น ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถขึ้นไปถึงยอดเขาได้ หรือแม้หากมีเด็กเล็กหรือผู้ที่มีปัญหาการเดิน ก็ยังมีเส้นทางวนรอบเขา ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร เป็นอีกตัวเลือกที่ดี

seoul hiking

3. Cheonggyesan Mountain (618 m) บันไดสู่สวงสวรรค์

ภูเขาชองกเยซาน หรือชื่อเรียกเล่นๆ ว่า ชอนเกซาน ที่มาจากการเล่นคำว่า “ชอนเก” ในภาษาเกาหลี หมายถึงบันไดนับพันขั้น ที่เราจะต้องปีนขึ้นไปให้ถึงยอดเขา ถึงแม้ในความเป็นจริงบันไดจะไม่ถึงพันขั้นก็ตาม เป็นเส้นทางเดินเขาที่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ เสียงน้ำไหลในลำธารที่จะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าให้

seoul hiking

4. Gwanaksan Mountain (632 m) ภูเขาเล็กๆ แต่เส้นทางเดินที่ไม่ธรรมดา

ภูเขากวานักซาน มีเส้นทางปีนเขาที่ค่อนข้างลำบาก ผู้ปีนต้องมีความพร้อมมาพอสมควร ประกอบกับมีรองเท้าเดินป่าที่เหมาะสม เนื่องจากมีเส้นทางเดินขึ้นเดินลงสลับกันไปมาตลอดเส้นทาง หากมีถุงมือหรือไม้เท้ามาด้วยก็จะช่วยได้มาก เส้นทางนี้เหมาะกับผู้ที่มีความคล่องตัวสูงและอยากสนุกสนานกับการโลดโผนซักหน่อย

seoul hiking

5. Dobongsan Mountain (740 m) ยอดเขาหินที่สวยงามรออยู่

ภูเขาโทบงซาน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงโซล มีความโดดเด่นด้วยยอดหินมากมาย มีทั้งแบบโค้งมนและแบบปลายแหลม แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่าภูเขาพุกฮันซาน แต่ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นหิ้นทำให้การปีนเขาทำได้ยาก แต่หากขึ้นไปถึงยอดได้ นักปีนเขามักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ลืมความเหนื่อยไปได้เลย

.

.

ใครที่ชอบการเดินป่าขึ้นเขา ไม่ต้องไปไหนไกลนะ ในโซลก็มีสถานที่ให้เดินเขาได้มากมาย เลือกตามความชอบและกำลังของเราได้เลยจ้า !! จะว่าไปทริปเกาหลีรอบหน้าคงต้องไปลองซักเส้นทางบ้างแล้วล่ะครับ

https://www.facebook.com/KaoleeEveryday