K-ETA หรือ Korea Electronic Travel Authorization เป็นระบบการสมัครเพื่อขอเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า ซึ่งมีอายุ 3 ปี

หัวข้อ

ช่วงนี้ใครจะเที่ยวเกาหลีต้องได้ยินเรื่องของ K ETA กันมาบ้างอย่างแน่นอน หลายๆคนน่าจะทราบกันแล้ว และอีกหลายๆคนก็ยังไม่ทราบว่า K ETA คืออะไร มาทำความเข้าใจกันแบบง่ายๆไปพร้อมๆกันครับผม

✅ K ETA หรือชื่อแบบเต็มๆคือ “Korea Electronic Travel Authorization” ก็คือระบบการสมัครเพื่อขอเข้าไปยังประเทศเกาหลีใต้ โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าแต่อย่างใด ซึ่งแต่เดิมนั้นเราสามารถไปเที่ยวเกาหลีได้แบบฟรีวีซ่า 90 วันได้เลย แต่หลังจากวันที่ 1 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ใครจะไปเที่ยวเกาหลีใต้ต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลผ่านระบบ K ETA นี้เสียก่อน

K-ETA

✅ การสมัครนั้นสามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของ K ETA โดยตรง หรือจะสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น “K ETA” บนมือถือก็ได้เช่นเดียวกัน การสมัครทำได้โดยกรอกข้อมูลต่างๆลงไป เช่น เลขหนังสือเดินทาง , อีเมล , รูปถ่ายหลังขาว , ข้อมูลที่พักในเกาหลี รวมไปถึงชำระค่าธรรมเนียม 10,000 วอน จากนั้นเมื่อสมัครเสร็จสิ้นแล้วรอให้ระบบอนุมัติ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการสมัครแล้ว

K-ETA

📍 K-ETA สมัครครั้งนึงจะมีอายุ 3 ปี แต่ถ้าพาสปอร์ตหมดอายุก่อน ก็จะถือว่า K ETA หมดอายุไปด้วย เพราะฉะนั้นแล้วก่อนสมัครแนะนำให้ดูวันหมดอายุของพาสปอร์ตดีๆ และอย่าลืมว่าถ้าพาสปอร์ตมีอายุไม่ถึง 6 เดือนก็บินเข้าเกาหลีไม่ได้อยู่ดีนะ สรุปคือถ้าอายุพาสปอร์ตต่ำกว่า 6 เดือน ให้ทำพาสปอร์ตใหม่แล้วค่อยสมัคร K ETA จะดีที่สุด

K-ETA

✅ สุดท้ายแล้วนั้น ต้องบอกว่า “K ETA ไม่ใช่ VISA” ถึงแม้จะสมัคร K ETA ผ่านแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่สิ่งยืนยันว่าจะสามารถผ่าน ตม.เกาหลีได้แบบ 100% นะ ท้ายสุดแล้วก็ต้องเดินผ่านเจ้าหน้าที่ ตม.ให้พิจารณาเช่นเดิมครับ K ETA เป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งในการส่งข้อมูลของเราให้กับเจ้าหน้าที่ทางเกาหลีได้ทราบก่อนเดินทางครับผม

** ผู้อ่านท่านใดต้องการจะลงทะเบียน ผมได้ทำวิธีการสมัครไว้แล้ว ตามลิงค์นี้ครับ


ติดตาม เกาหลี Everyday เพิ่มเติมได้ที่ทาง

Facebook: https://www.facebook.com/KaoleeEveryday
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCc3IEnjwoCG0YgQ0QbjzDHQ