Banchan “พันชัน” 반찬 ในภาษาไทยคือเครื่องเคียง เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในมื้ออาหารของชาวเกาหลี เป็นวัฒนธรรมที่มีสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้เมนูอาหารหลักเลยทีเดียว

วัฒนธรรมการกินเครื่องเคียง (Banchan) ของชาวเกาหลีนั้นมีมาตั้งแต่สมัยช่วงกลางๆในยุคสามอาณาจักรเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลการกินเจมาจากทางศาสนา (ไม่รับประทานเนื้อสัตว์) ดังนั้นเองจึงได้เกิดการปรุงอาหารในรูปแบบต่างๆด้วยผัก รวมไปถึงการหมักดองอาหารก็เป็นที่นิยมขึ้นมา โดยพันชันนั้นเองมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายชนิด เรามาดูกันว่าเครื่องเคียงนั้นแบ่งออกเป็นชนิดไหนบ้าง ?

Banchan

🍽 김치 (คิมชี) หรือกิมจิ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นผักดองที่โดยทั่วไปจะใช้เป็นผักกาดขาวปรุงรสด้วยพริกและเกลือ ถึงได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานในมื้ออาหารของชาวเกาหลีเลยก็ว่าได้ ทุกๆมื้ออาหารมักมีกิมจิเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงเสมอๆ สามารถใช้ผักชนิดอื่นๆมาทำเป็นกิมจิแทนผักกาดขาวได้ เช่น หัวหอม หัวไชเท้า แตงกวา ต้นหอม เป็นต้น

🍽 나물 (นามุล) หมายถึงผักนึ่ง หมัก หรือผัด โดยปรุงรสด้วยน้ำมันงา เกลือ น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ หัวหอมสับ พริกแห้ง และซีอิ๊ว เครื่องเคียงชนิดนี้ที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ได้แก่ คงนามุล (콩나물) ถั่วงอกเย็นคลุกน้ำมันงา

🍽 볶음 (บกกึม) เป็นเครื่องเคียงชนิดผัดกับซอสประเภทต่างๆ ตัวอย่างเช่น โอจิงอเชบกกึม (오징어채볶음) ปลาหมึกแห้่งผัดซอสโคชูจัง ผสมกับกระเทียมและไซรัป

🍽 조림 (โจริม) เป็นอาหารประเภทที่ใช้การเคี่ยวผัก เนื้อ ปลา เต้าหู้ ในน้ำซุปปรุงรสจนน้ำซุปถูกดูดซึมเข้าไป โดยทั่วไปมักมีซอสถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบเสมอ เมนูที่เห็นบ่อยๆได้แก่ 두부조림 (ทูบูโจริม) เต้าหู้เคี่ยวในซีอิ๊วเจือจาง ผสมกับน้ำมันงา กระเทียมสับ และต้นหอมสับ

Banchan

🍽 찜 (จิม) อาหารประเภทนึ่ง ที่คุ้นกันมากที่สุดคือ 계란찜 (คเยรันจิม) ไข่ตุ๋น นั่นเอง

🍽 전 (จอน) อาหารประเภททอด เช่น 파전 (พาจอน) แพนเค้กหัวหอม 김치전 (คิมชีจอน) แพนเค้กกิมจิ เป็นต้นนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังมีพันชันแบบอื่นๆอีกมากมาย ที่เห็นกันบ่อยๆ ได้แก่

🍽 단무지 (ทันมูจี) หัวไชเท้าหมักดองสีเหลืองธรรมชาติ ของโปรดของใครหลายๆคน

🍽 계란말이 (คเยรันมารี) ไข่เจียวม้วนหั่นเสิร์ฟเป็นคำๆ

Banchan

🍽 잡채 (จับเช) ผัดวุ้นเส้นเกาหลีที่มาพร้อมผักและเนื้อวัวในซอสกระเทียม บางครั้งจับเชก็ถูกนำมาทำเป็นเครื่องเคียงได้เช่นกันปัจจุบันนี้พันชันถือเป็นตัวชูโรงสำคัญอย่างหนึ่งของรานอาหารเกาหลีเลยก็ว่าได้ หลายๆร้านพยายามที่จะพัฒนาสูตรเครื่องเคียงต่างๆให้มีความแปลกใหม่ทั้งเมนู และรสชาติ เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มาทานที่ร้านของตนเอง เพราะฉะนั้นแล้วพันชันจึงมีหลากหลายชนิดมากกว่าที่เราเห็นกันมากมาย

*** แล้วทุกๆคนชอบพันชัน (Banchan) ชนิดไหนบ้างครับ ? ส่วนตัวผมชอบทันมูจีมากๆ ทานแล้วรู้สึกสดชื่นครับ ร้านไหนมีทันมูจีเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง ผมไม่พลาดแน่นอน 😁..

สำหรับข้อมูลอื่นๆ ของประเทศเกาหลี ฝากติดตามที่นี่ครับ

Everyday KOREA

#반찬 #Banchan #เครื่องเคียงเกาหลี #เกาหลี #Korea