🇰🇷 เกาะเชจูถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีลำดับต้นๆของเหล่านักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ครับ โดยเกาะเชจูถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอามากๆต่างจากบนแผ่นดินใหญ่พอสมควร โดยมีคำที่บอกเอาไว้ว่ามีสิ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์เฉพาะของเกาะเชจู (Jeju Signature) อยู่ 3 อย่างได้แก่ หินลาวา ลม และ ผู้หญิง และทำไมถึงต้องเป็น 3 สิ่งนี้กัน เรามาดูกันครับว่าทำไม 3 สิ่งนี้ถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะเชจู

Jeju

🗿 “หินลาวา” เชจูเป็นเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 1.7 ล้านปีก่อน ลาวาไหลจากภูเขาไฟลงสู่ผิวน้ำ เกิดการเย็นตัวและก่อตัวขึ้นกลายเป็นผืนดิน หินจากภูเขาไฟก็ได้ถูกลม ฝน รวมถึงคลื่นจากทะเลพัดพาไป กลายเป็นผืนทรายและดิน ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของต้นไม้ใบหญ้าต่างๆตามมา โดยหินจำนวนมากบนเกาะเชจูนั้นเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ปะปนกันตามธรรมชาติเต็มพื้นที่บริเวณเกาะเชจู

🗿 บนเกาะเชจูเราสามารถชมทิวทัศน์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหินลาวาได้ อย่างเช่น “돌집” ทลจิบ บ้านที่ทำจากหิน รวมไปถึง “밭 돌담” บัท ทลดัม กำแพงหินในไร่ทุ่ง กำแพงหินที่สร้างขึ้นด้วยหินบะซอลต์สีดำ วางเรียงยาวคดเคี้ยวอยู่บนทุ่งนา โดยบัท ทลดัมได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางการเกษตรที่สำคัญของโลกอีกด้วย

🗿 นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นที่หลายๆคนรู้จักกันดีอย่าง “돌하르방” ทลฮารึบัง รูปปั้นหินสลักหน้าคุณปู่ รวมถึง “방사탑” พังซาทับ เจดีย์หินที่ถือเป็นเครื่องรางของหมู่บ้านที่มีอยู่ทั่วไปบนเกาะเชจูนี้ “전주석” รั้วกั้นหินสำหรับทางเข้าบ้านหรือโรงสีข้าว และยังมีเครื่องใช้ในครัวต่างๆอีกนับไม่ถ้วนที่ทำจากหินลาวา ถือว่าเป็นงานฝีมือพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไปในเกาะเชจู

🗿 นอกจากนี้ยังมี Jeju Stone Park (제주 돌문화공원) อุทยานหินเชจูที่ถือเป็นอุทยานหินแห่งเดียวในโลก ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเกาะเชจูรวมถึงการใช้ชีวิตของคนบนเกาะที่อยู่คู่กับหินลาวามาอย่างยาวนาน

Jeju

🌬 “ลม” ด้วยความที่เกาะเชจูนั้นล้อมรอบด้วยทะเลในทุกๆด้าน อีกทั้งยังตั้งอยู่บริเวณที่มีความกดอากาศรุนแรงทั้งทางภูมิศาสตร์และภูมิอากาศ ทำให้มีลมแรงอยู่ตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าแรงกว่าบนแผ่นดินใหญ่ของคาบสมุทรเกาหลีเป็นอย่างมาก โดยจากการเปิดเผยข้อมูลของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลี ความเร็วลมเฉลี่ยต่อปีของเกาะเชจูอยู่ที่ 4.5 เมตรต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าบนแผ่นดินใหญ่กว่า 2 เท่าเลยทีเดียว

🌬 โดยลมถือว่าเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ชาวเกาะเชจูต้องเผชิญหน้าอยู่เสมอๆและต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือการสร้างหลังคาบ้านแบบมุงจากเหมือนตาข่ายเพื่อช่วยในการลดอิทธิพลของแรงลม รวมถึงการสร้างบัททลดัม กำแพงหินในทุ่งนาเพื่อช่วยในการป้องกันดินและเมล็ดพืชไม่ให้ถูกลมแรงพัดปลิวไป และช่วยในการลดแรงลมขณะที่พืชผลกำลังเจริญเติบโตอีกด้วย

🌬 นอกจากนี้เกาะเชจูยังถือเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมพลังงานลมในประเทศด้วยการมีแหล่งสร้างพลังงานลมขนาดเล็กใหญ่อยู่มากมาย โดยเกาะเชจูเริ่มการสร้างแหล่งผลิตพลังงานลมครั้งแรกในปี ค.ศ.1998

Jeju

👩 “ผู้หญิง” มีคำกล่าวที่บอกว่า ผู้หญิง คือหนึ่งในสัญลักษณ์ของเกาะเชจู เนื่องจากบนเกาะนี้มีจำนวนผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจากบันทึกในปี ค.ศ.1600 ได้บอกว่า จำนวนประชากรบนเกาะเชจูกว่า 22,990 คนนั้น มีอัตราส่วนของเพศชายต่อเพศหญิงอยู่ที่ 0.7 ต่อ 1 ซึ่งถือว่าแตกต่างกันค่อนข้างมาก

👩 โดยเชื่อกันว่าผู้ชายในสมัยก่อนที่มีอาชีพการประมงได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุทางทะเลเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้หญิงต้องประกอบอาชีพดำน้ำหาอาหารทะเล ซึ่งก็คือ แฮนยอ ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปบนเกาะเชจู

👩 หลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี ค.ศ.1945 ระบุว่า อัตราส่วนของเพศชายต่อเพศหญิงอยู่ที่ 0.8 ต่อ 1 ซึ่งขณะนั้นประชากรชายมีจำนวน 114,736 คน และประชากรหญิงมีจำนวน 139,791 คน

👩 แต่หลังจากปี 2008 เป็นต้นมา อัตราเฉลี่ยของชายหญิงบนเกาะเชจูก็ได้เปลี่ยนไป โดยมีผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงประมาณ 355 คน นับว่าเป็นครั้งแรกหลังจากมีการบันทึกลงในประวัติศาสตร์ของเกาะเชจูเลยทีเดียว

👩 ในปัจจุบันแม้ประชากรชายกับประชากรหญิงจะมีจำนวนไม่ต่างกันมากเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่ผู้หญิงก็ยังถือว่ามีบทบาทอย่างมากในเกาะเชจู ไม่ว่าจะในด้านของการทำงานหรือในแง่ของการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ให้ผู้หญิงมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้ผู้หญิงก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์หนึ่งประจำเกาะเชจูอยู่เช่นเดิม

และนี่คือ 3 สัญลักษณ์ประจำเกาะเชจู (Jeju Signature) ที่ใครได้ไปเยี่ยมเยียนก็ต้องเคยเห็น 3 สิ่งนี้อยู่ทั่วเกาะเชจูกันอย่างแน่นอน

————————

Blockdit อีกหนึ่งช่องทางในการลงคอนเทนท์ต่างๆที่เกี่ยวกับเกาหลี ลงคอนเทนท์ใหม่ทุกวันเช่นเดียวกันกับแฟนเพจให้สำหรับผู้ติดตามทุกท่านที่ชื่นชอบเกาหลีสามารถเข้าไปกดติดตามและเสพคอนเทนท์เกาหลีได้ทุกวันเช่นกันครับ หรือถ้าใครอยากสนับสนุนผมเพิ่มเติมสามารถเข้าไปให้เพชรกันได้ที่ Blockdit ของเพจครับ https://www.blockdit.com/kaolee.everyday

Everyday KOREA

#JejuIsland #Jeju #เกาหลี #KOREA